ความคิดเห็นผู้ใช้บริการ DBC Active Rehabilitaion Program

"มีอาการปวดมาตั้งแต่ประมาณ ต้นปี 49 แล้ว สาเหตุก็คือนั่งนานเกินไป (ประมาณ 3-4 ชม) โดยไม่ได้ลุกไปใหนเลย ตอนแรกที่ปวดคือปวดหลังก่อน และก็ไปหาหมอที่เคยรักษา พออาการหลังปวดน้อยลงอาการที่ปวดต่อมาคือแถวบริเวณก้นขบ และ แก้มก้น โดยยังรักษากับหมอท่านเดิมอยู่ ด้วยการฝังเข็มบริเวณที่ปวด และ ทำกายภาพควบคู่กันไปด้วย แต่อาการก็ยังปวดอยู่ และปวดเรื่อยลงมาถึงน่องบน และ ช่วงขาพับ ทำให้เดินไม่สะดวกและไม่ไกล จะต้องหาที่พัก และ ค่อยเดินต่อ แต่ดิฉันก็ยังหาหมอฝังเข็มตามนัดเสมอ การฝังเข็มแต่ละครั้งจะเจ็บและจะระบม หลังจากฝังเข็มแล้วอาการจะดีขึ้น แต่ไม่มาก"
 
"อาการที่ปวดมานี้มีผลกับการใช้ชีวิตประจำวันมาก คือตามปรกติจะไปซื้อของ เดินเล่นกับลูกๆ ได้นาน ตั้งแต่มีอาการปวดก็ไม่กล้าที่จะไปใหน เพราะกลัวลูกๆจะเที่ยวไม่สนุก ก็เลยภาระต้องตกหนักที่น้องสาวของดิฉัน"
 
"คุณหมอที่รักษาดิฉันอยู่เป็นคนแนะนำ บอกว่าให้ไปลองดู อาจจะดีกว่าที่ทำอยู่เพราะมันเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ ส่วนการมาที่ DBC เป็นการออกกำลังเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ก็น่าจะลองดู"
 
"โปรแกรม การรักษาของที่นี่ เหมือนกับว่าให้เรามาออกกำลังกายโดยมีคุณหมอและนักกายภาพฯ เป็นผู้ดูแล ให้การใช้เครืองมือแต่ละชนิด ตามแต่ความสามารถของคนไข้ที่จะทำได้"
 
"มารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2549 ก็รักษามาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว คิดว่ายังคงต้องรักษาอีก แต่ไม่ทราบว่าอีกนานไม๊ เท่าที่รักษามาแค่เดือนเดียว อาการปวดต่างๆเจ็บน้อยลง บางครั้งจะปวดหลังการรักษา แต่จากนั้นก็จะดีชึ้นเรื่อยๆ และ ปวดน้อยลง จนมาถึงเดี๋ยวนี้กลับจากการรักษาก็ไม่ปวดมากกว่าเดิม และ อาจมีบางวัน รู้สึกว่าหายปวด ก็ยังดีใจเลยว่าหายปวดไปบ้างและเดินได้มากขึ้นกว่าเดิม"
 
"ก่อนอื่นถ้าจะรักษาวิธีแบบนี้ต้องมีความตั้งใจและห้ามท้อ เพราะว่ารักษาแรกๆ จะยังมีอาการปวดอยู่ แต่พอไปเรื่อยๆ อาการปวดจะดีขึ้นและรู้สึกถึงความแข็งแรงของหลังเดินได้คล่องขึ้น และในระหว่างเดินก็ไม่ปวดเหมือนเคย พอเดินไปใหนมาใหนได้ดีขึ้น รู้สึกดีใจและขอขอบคุณ คุณหมอที่แนะนำมารักษาที DBC และขอขอบคุณคุณหมอและนักกายภาพฯ ที่ DBC ที่ให้การดูแลและเอาใจใส่จนอาการตอนนี้ดีขึ้นกว่าเดิม และคิดว่าจะรักษา ต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะหายขาด"
 
คุณ นิตยา พาหุโยธินคุณา
การเงิน , บริษัท เบลฟอรด์ คอร์ปอเรชั่น

"ปวดเอวมาเกินกว่า 10ปี บางช่วงที่เป็นมากจะมีอาการปวดและอ่อนแรงลงมาตามข้างขาหน้าแข้ง ใต้เท้า และชานิ้วโป้ง ผมเคยทดลองรักษามาหลายวิธี (นวด ฝังเข็ม ดูดถ้วยสูญญากาศ chiropractor , ostheopath, needling technique) อาการดีขึ้นเป็นช่วงสั้นๆแล้วก็ปวดอีก แต่ยังไม่คิดจะผ่าตัดเพราะไม่ได้ปวดมาก ระยะหลังบรรเทาอาการปวดเองโดยการว่ายน้ำและท่ากายบริหารพบว่าได้ผลดีพอสมควร"
 
"อาการปวดทำให้เกิดความรำคาญในการใช้ชีวิต ก้มไม่ค่อยถนัด เวลาหยิบของใส่รองเท้าเวลานั่งขับรถหรือยืนนานๆก็จะรู้สึกยึดไปหมด"
 
"มีเพื่อนที่เป็นแพทย์ แนะนำให้มาดูเพราะเป็นคลินิกที่เพิ่งจะเปิดในประเทศไทย"
 
"โปรแกรมการรักษาเริ่มด้วยการซักประวัติ ลักษณะอาการ ลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน วัดความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ รวมถึงความล้าจากการใช้งาน จากนั้นแพทย์ก็จะอธิบายแนวคิดของการบำบัดวิธีนี้ ซึ่งผู้เข้ารับการรักษาต้องลงแรงในการอกกำลังกายเฉพาะส่วน อย่างต่อเนื่องและจริงจังจึงจะเกิดผล ในคลินิกมีเครื่องออกกำลังกายเฉพาะส่วนแบบต่างๆกัน มีนักกายภาพบำบัด ดูแลการออกกำลังกายเป็นเซตอย่างใกล้ชิด มีการเพิ่มแรงที่ต้องใช้เป็นระยะๆ ทุกเดือนมีการประเมินผลการรักษาโดยใช้ข้อมูลจากความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของร่างกายประกอบกับแบบสอบถาม"
 
"ผมรับการบำบัดทั้งสิ้นเป็นเวลา 4 เดือนประมาณ 30 ครั้ง อาการปวดบรรเทาลงอย่างชัดเจน บริเวณที่ปวดแคบลงไป อาการปวดลงขาและหน้าแข้งน้อยลง การประกอบกิจวัตรประจำวันทำได้สะดวก และ กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น อาการอ่อนแรงที่ขาหายไป ถึงแม้จะมีปวดอยู่บ้างในการเอียงเอวบางท่า แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อกิจกรรมในชีวิตประจำวันเลย ปัจจุบันผมออกกำลังกายด้วยตัวเองตามวิธีที่ทางคลินิกแนะนำมาเพื่อจะคงสภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความยืดหยุ่นในการเคลื่อนไหว โดยจะพบแพทย์เพื่อติดตามผลในอีก 6 เดือน"
 
ด.ร. จิรวัฒน์ วงศ์พันธุเศรษฐ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ , คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

" I have suffered acute low back pain since 10 years ago.  Before coming to DBC, I went to see an orthopedics doctor but the symptoms did not improve."

 
" I can not play hard sports such as tennis because of the pain.  It was a big loss in my life."
 
" An uncle of my friend is a doctor and he recommended me DBC. The treatments at DBC are to strengthen the muscles and to stretch the body so that body can sustain the back bone.  One advantage is that you do not need to take any medications."
 
" I have been in the program for 2 months.  Unfortunately as I am going back to Japan , I can not continue the treatments at DBC BKK.  But I will continue the similar training in Japan ." 
 

"The treatments at DBC alleviate the pain very much.  Now I am hoping to play tennis again one day."

 

 Mr. Makoto Kotera ,Freelance Translator

“อาการปวดเริ่มบริเวณสะบัก ซึ่งในตอนแรกคิดว่าอาการปวดน่าจะเกิดจากการนอนผิดท่า จนอาการปวดแย่ลงเรื่อยๆกินเวลานานเป็นปี เวลาปกติอาการปวดทำให้ไม่สบายตัว ถ้าปวดมากๆต้องหาวิธีบำบัดซึ่งส่วนมากจะเริ่มที่การนวด ถ้าปวดมากๆไม่หายก็ต้องกินยา การนวดแผนไทย ก็จะบรรเทาอาการปวดได้ในวันที่บำบัดกลับมา ซึ่งเป็นระยะเวลาสั้นๆ เมื่ออาการแย่ลงจนทนไม่ไหวจึงไปปรึกษาคุณหมอกระดูกที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกว่ากระดูกอาจผิดรูปเล็กน้อยเลยทำให้ปวด และให้ยามาทาน ซึ่งยาที่ทานมีฤทธิ์ง่วง เข้าใจว่าจะสกัดไม่ให้รู้สึกตัวจะได้หายเจ็บ ก็เลยหยุดยา และไม่ไปหาหมออีก เคยไปทำไคโรแพคติกมา1คอส คอสนึง10ครั้ง ต้องไปอาทิตย์ละครั้ง ก็ไม่ดีขึ้น มันจะรู้สึกสบายแค่หลังจากการทำในแต่ละครั้ง พอหลังจากจบคอสก็ไม่ไปทำอีก”

“วันนึง search Internet หาวิธีการรักษาแบบอื่น จนได้ลองsearch keyword เกี่ยวกับ เวชศาสตร์ฟื้นฟูและกล้ามเนื้อ จนได้เจอกับ DBC  ข้อได้เปรียบของที่ DBC ก็คือ เป็นแพทย์แผนปัจจุบัน ได้รับการรับรองมาหมดแล้ว  สองคือราคาไม่สูงมาก จึงตัดสินใจนัดพบคุณหมอ

“เริ่มแรกคุณหมอได้ชี้แจงถึงสาเหตุของการเกิดอาการปวดกับเราก่อนว่าจะมีได้กี่แบบ จากนั้นก็สอบประวัติการใช้ชีวิต และตรวจร่างกาย กดตำแหน่งอย่างละเอียด จนดูอาการโดยรวมแล้วก็ไม่มีปัญหา สุดท้ายคุณหมอเลยให้แบบทดสอบมาทำอันหนึ่ง เป็นเหมือนแบบทดสอบจิตใจของเรา ในที่สุดก็รู้ว่าต้นเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร คุณหมอแนะนำว่าต้องไปแก้ที่ต้นเรื่องก่อน แล้วค่อยกลับมาหรือถ้าไม่มาก็ไม่ว่าอะไร”

“จากคำแนะนำของคุณหมอทำให้ต้นเหตุของอาการปวดดีขึ้นเรื่อยๆ”

“DBC ถือว่าเป็นแพทย์แผนใหม่ที่ได้รับการรับรอง และอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่แปลกตาเลยทำให้อยากไป คุณหมอก็กันเองดี ฝ่ายต้อนรับต้อนรับดีมาก
 
Ms. Oranuch Chatratananon

เคยไปยกเก้าอี้ชายหาด แบบท่านั่งยองๆ แล้วยกเก้าอี้ที่จมอยู่ในทรายเข้าหาตัว พอออกแรงมากไป มันรู้สึกกึก! แล้วก็ปวดหลังมาโดยตลอด โดยอาการปวดนี้เริ่มจากบริเวณหมอนรองกระดูกช่วงเลยก้นกบขึ้นมาหน่อย ทำให้เวลานั่งนานๆ เช่นนั่งเครื่องบิน หรือโซฟาที่เอนหลังได้แค่ซักพักจะเจ็บ เวลาเจ็บมันจะรู้สึกแปล็บๆข้างในอย่างแรง ถ้าเกิดอาการเป็นขึ้นมาตอนเดินนี่เรียกว่าจะพยุงตัวเองขึ้นมาไม่ได้ ต้องหาอะไรเกาะ ทรงตัวเองไม่ได้เลย เข้าใจว่าหมอนรองกระดูกเลื่อนไปกดประสาท กล้ามเนื้อตรงนั้นมันก็เลยช็อค มันเลยไม่ช่วยในการทรงตัว อาการนี้เป็นอยู่ประมาณ5ปี

ก่อนหน้านี้เคยมีคุณหมอแนะนำให้ทำกายภาพบำบัดเองแบบนอนคว่ำแล้วให้ยืดตัวขึ้นแบบโยคะประมาณ 2-3 ท่า แต่เราทำบ้างไม่ทำบ้างก็เลยไม่หาย พอดีได้รับการแนะนำจากคุณหมอให้มาลองฝึกกายภาพแบบDBC ซึ่งตอนนั้นยังค่อนข้างใหม่อยู่ ตอนทำมีนักกายภาพคอยดูแลอย่างดีตลอดเวลาเลย ทำกายภาพแบบDBCอยู่ประมาณ2เดือนก็รู้สึกดีขึ้น การเคลื่อนไหวต่างๆดีขึ้น มันไม่รู้สึกต้องมาคอยกังวลแบบลักษณะเดิมอีก ปัจจุบันเวลานั่งนานๆก็รู้สึกแค่เมื่อยเฉยๆ แต่ไม่มีอาการปวดแบบเดิมอีกแล้ว ที่สำคัญเวลาไปดูสินค้าในเทรดแฟร์ใหญ่ๆในต่างประเทศ เดินนานเป็นชั่วโมงๆ ลากกระเป๋าไกลๆ ไม่มีปัญหาปวดหลังอย่างแต่ก่อนเลย

คุณ เฉลิมพล ปุณโณทก
นักธุรกิจ, บริษัท ซีที เอเชีย จำกัด


อาการปวดเริ่มจากการเป็นไมเกรนมาอยู่ก่อนแล้ว ปวดมาตลอดจนมาเมื่อ6เดือนที่แล้ว เวลาปวดไมเกรนจะเริ่มปวดจากต้นคอลงมาหลัง บางทีปวดจนหน้ามืด ขับรถไม่ได้ จึงเริ่มไปหาหมอ คุณหมอบอกแต่ว่าอาจเกิดจากการนั่งผิดท่าในการทำงาน ซึ่งก็ให้ยาคลายกล้ามเนื้อมากินเฉยๆ ซึ่งมันไม่หาย จนทนไม่ไหวแล้วจึงต้องเปลี่ยนโรงพยาบาล ปรึกษาหมอกระดูก จึงได้ทำเอกซเรย์MRIกระดูกต้นคอ ผลออกมาว่ากระดูกต้นคดเสื่อม แต่ก็ยังไม่ใจว่าต้นเหตุของการปวดจะเกิดจากกระดูกต้นคอเสื่อมจริงๆหรือเปล่า จนได้มาเจอคุณหมอภาริส จึงได้รู้ว่ากล้ามเนื้อที่ตึงมากก็เป็นอีกต้นเหตุของอาการปวด จึงได้แนะนำให้ลองทำกายภาพกับDBC มา2เดือนแล้ว อาการปวดดีขึ้นระยะหนึ่งแต่ก็อยู่ในช่วงแกว่งตัวตามที่คุณหมอแจ้งไว้ เพราะอาการของเรายังสามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ จึงได้ส่งมากายภาพกับDBC โดยใช้เครื่องออกกำลังกล้ามเนื้อเนื้อส่วนคอของคลินิก ช่วง3ถึง4วันแรกรู้สึกดีขึ้นหลังจากนั้นอาการดีขึ้นก็จะเริ่มช้าลง แต่เรารู้สึกได้จริงๆว่าได้เลยว่าอาการปวดมันดีขึ้น

โดยรวมเกี่ยวกับDBCแล้ว มีความประทับใจกับสาถานที่และพนักงาน นักกายภาพ ประมาณ95%ค่ะ

คุณ นงนุช บุญมา